การป้องกัน Ransomware

อย่างที่ทุกท่านทราบดี โรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขในปัจจุบันเริ่มตกเป็นเป้าหมายของ Ransomware มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากแฮ็คเกอร์ใช้ชีวิตคนไข้เป็นตัวประกัน ส่งผลให้โรงพยาบาลเหล่านั้นจำเป็นต้องจ่ายค่าไถ่แทบจะทันทีเพื่อแลกกับการปกป้องชีวิตคนไข้ ทาง Palo Alto Networks ผู้ให้บริการโซลูชัน Next-generation Firewall ชั้นนำของโลกจึงได้เสนอเทคนิคสำหรับช่วยลดผลกระทบและป้องกัน Ransomware มาทั้งหมด 8 ข้อ ดังนี้

วิธีใช้กูเกิ้ลแปลภาษา

ในเวลานี้ อินเตอร์เน็ทเรียกได้ว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ปัญหาที่พบมากที่สุดสำหรับคนไทยคือ ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ จีงทำให้เป็นอุปสรรคที่สำคัญในการค้นหาข้อมูล แต่ตอนนี้กูเกิ้ลสามารถแปลภาษาต่างๆ เป็นภาษาไทยได้แล้ว ซึ่งไม่เพียงแต่แปลภาษาอังกฤษเป็นไทยเท่านั้น แต่ยังสามารถแปลภาษาอื่นๆ เป็นไทยได้ด้วย และในทางกลับกันยังสามารถแปลภาษาไทยเป็นภาษาอื่นๆ ได้อีกด้วย

เทคโนโลยีสื่อสาร

การสื่อสาร หรือ การสื่อความหมาย (Communication) เป็นคำที่รากศัพท์มาจากภาษาลาตินว่า "communius" หมายถึง "พร้อมกัน" หรือ "ร่วมกัน" (common) หมายความว่า เมื่อมีการสื่อสารระหว่างกันเกิดขึ้น คนเราพยายามที่จะสร้าง "ความพร้อมกันหรือความร่วมกัน" ทางด้านความคิดเรื่องราวเหตุการณ์ ทัศนคติ ฯลฯ กับบุคคลที่เรากำลังสื่อสารด้วย