ในเวลานี้ อินเตอร์เน็ทเรียกได้ว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ปัญหาที่พบมากที่สุดสำหรับคนไทยคือ ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ จีงทำให้เป็นอุปสรรคที่สำคัญในการค้นหาข้อมูล แต่ตอนนี้กูเกิ้ลสามารถแปลภาษาต่างๆ เป็นภาษาไทยได้แล้ว ซึ่งไม่เพียงแต่แปลภาษาอังกฤษเป็นไทยเท่านั้น แต่ยังสามารถแปลภาษาอื่นๆ เป็นไทยได้ด้วย และในทางกลับกันยังสามารถแปลภาษาไทยเป็นภาษาอื่นๆ ได้อีกด้วย

วิธีใช้กูเกิ้ลแปลภาษา

  1. ให้ไปที่ http://translate.google.com เราก็จะพบหน้าตาเว็บดังรูปข้างล่าง ให้เราพิมพ์คำที่เราต้องการแปลไปที่ช่องด้านซ้าย เมื่อพิมพ์เสร็จ ก็จะเห็นคำแปลออกมาทางช่องด้านขวาทันที นอกจากนี้ เราจะเห็นคำแปลที่อื่นๆ ที่เป็นไปได้ ที่ด้านล่างอีกด้วย
  2. ถ้าเราต้องการรู้ว่า คำที่เราพิมพ์เข้าไปออกเสียงยังไง ก็ให้คลิกที่รูปลำโพง เราก็จะได้ยินคำอ่านออกมาทันที
  3. เราจะทำการแปลเป็นภาษาอื่นๆ บ้าง โดยในที่นี้เราจะทำการแปลจากภาษาไทย เป็นภาษาญี่ปุ่น โดยเปลี่ยนตรงคำว่า "จากภาษา:" เป็นภาษาไทย และ ตรงคำว่า "เป็นภาษา:" เปลี่ยนเป็นภาษาญี่ปุ่น เสร็จแล้วเราก็พิมพ์ภาษาไทยในช่องด้านซ้ายดังภาษา กูเกิ้ลก็จะแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นออกมาทางช่องด้านขวาให้เรา
  4. นอกจากแปลเป็นคำๆ แล้ว กูเกิ้ลแปลภาษายังสามารถแปลเป็นประโยคได้ด้วย ดังภาพข้างล่าง ถึงแม้จะดูค่อนข้างกระท่อนกระแท่นไปซักหน่อยแต่ก็ยังพอเข้าใจได้
  5. นอกจากแปลเป็นประโยคได้แล้ว กูเกิ้ลแปลภาษายังสามารถแปลเว็บไซต์ได้อีกด้วย ก่อนอื่นให้กำหนดตรงคำว่า "เป็นภาษา:" ให้เป็นภาษาไทยก่อน จากนั้นก็พิมพ์ Url ของเว็บที่ช่องด้านซ้าย เราก็จะเห็นลิงค์ปรากฏที่ช่องด้านขวา (ดังภาพ) ให้เราก็คลิกที่ลิงค์ที่อยู่ในช่องด้านขวาได้เลย
  6. จากภาพจะเห็นว่ากูเกิ้ลทำการแปลเว็บไซต์จากภาษาอังกฤษ เป็นภาษาไทยแล้ว
  7. ถ้าเราเอาเม้าส์ไปวางไว้เหนือคำต่างๆ ในเว็บ เราก็จะเห็นคำภาษาเดิมก่อนที่จะแปลแสดงออกมาด้วย ดังภาพด้านล่าง เป็นเว็บภาษาอังกฤษที่เราให้กูเกิ้ลแปลเป็นภาษาไทย เมื่อเราเอาเม้าส์ไปวางไว้เหนือคำภาษาไทย ก็จะเห็นภาษาเดิมที่เป็นภาษาอังกฤษขึ้นมาด้วย (เผื่ออ่านคำแปลที่เป็นภาษาไทยแล้วไม่เข้าใจ)

หมายเหตุ

  • จุดที่สำคัญ คือ ตรงคำว่า "จากภาษา:" ที่อยู่ด้านบน (ภาพข้อ 3) โดยตรงนี้ จะเป็นการกำหนดว่าให้แปลจากภาษาอะไร ซึ่งโดยปกติ กูเกิ้ลแปล ภาษาสามารถตรวจสอบภาษาที่เราพิมพ์เข้าไปได้อัตโนมัติ แต่บางครั้งก็อาจผิดพลาดได้ เช่น คำว่า "Eau" ภาษาฝรั่งเศษแปลว่า "น้ำ" แต่ถ้าเราไม่ได้ตั้งค่าเป็นภาษาฝรั่งเศษ โปรแกรมจะเข้าใจว่าเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะแปลเป็นภาษาไทยว่า "โอ"
  • จุดที่สำคัญอีกส่วนคือ ตรงคำว่า "เป็นภาษา:" ที่อยู่ด้านบนเช่นกัน (ภาพข้อ 3) ตรงนี้จะเป็นการกำหนดว่าให้กูเกิ้ลแปลเป็นภาษาอะไร ซึ่งปกติกูเกิ้ลจะกำหนดตามภาษาในเครื่องของเรา เช่น ถ้าเครื่องเราเป็นภาษาไทย กูเกิ้ลก็จะกำหนตรงนี้เป็นภาษาไทย แต่ถ้าเราต้องการให้แปลเป็นภาษาอื่น เช่น ภาษาอังกฤษ เราต้องไปกำหนดเอง